Cẩn thận khi dùng bếp gas mà phát hiện những dấu hiệu này

Đang sử dụng bếp gas mà bắt gặp những trường hợp dưới đây thì bạn cần nhanh chóng sửa chữa, khắc phục để tránh gây nguy hiểm tính mạng cho bản thân và gia đình.

Bếp gas thường được chế tạo và thiết kế khá an toàn, có thể chịu đựng được nhiệt độ và áp suất rất cao. Tuy nhiên, những trường hợp van bình bị rò, ống dẫn gas bị thủng, đứt do chuột cắn,… đều là những nguyên nhân có thể dẫn đến cháy nổ. Việc nhận biết bình gas bị rò rỉ là cần thiết để luôn đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

1. Khi bật bếp thì thấy lửa bị đỏ

Nếu thấy ngọn lửa bếp gas màu đỏ thì có thể do gas bị lẫn tạp chất hoặc nước, không đảm bảo chất lượng. Lửa bị đỏ làm đen đáy nồi, ảnh hưởng đến việc nấu nướng.

 

2. Lửa phát tiếng kêu trong quá trình nấu ăn

Khi thấy lửa bếp gas có tiếng phựt phựt, rất có thể bình gas nhà bạn đã bị rò hoặc bộ phận không khí, họng lửa lắp chưa đúng khớp, khe thoát lửa bị nghẹt. Bạn có thể chỉnh lại vị trí họng lửa và làm sạch lại khe thoát lửa. Nếu tình trạng không cải thiện, nên gọi người đến kiểm tra và sửa chữa.

3. Ngửi thấy mùi của khí gas rò rỉ

Nếu ngửi thấy mùi gas dù chưa bật bếp thì rất có thể đường dây dẫn gas đã bị rò rỉ, khoá van bị hỏng hoặc ống gas nối sai khớp. Khi ngửi thấy mùi gas nồng nặc, bạn cần nhanh chóng mở toang cửa thông khí, đặc biệt không bật lửa hay bật tắt các thiết bị điện. Tốt nhất bạn cần tìm cách ngắt nguồn điện từ xa, sau đó nhanh chóng thoát ra ngoài và gọi ngay thợ sửa chữa đến kiểm tra và xử lý kịp thời.

Khi ngửi thấy mùi gas nồng nặc, bạn cần nhanh chóng mở toang cửa thông khí

4. Nguồn lửa trở nên bất thường

Nếu ngọn lửa bếp gas nhà bạn cháy bất thường, có mùi gas thoát ra ngoài, bạn cần lập tức tắt bếp, khoá van bình đồng thời kiểm tra lại mâm chia lửa có bị đặt lệch hay không, lau khô sứ đánh điện của bếp. Nếu không thể tự xử lý, hãy gọi thợ sữa chữa đến kiểm tra là an toàn nhất.

Một số lưu ý khi đun nấu bằng bếp gas

- Khi chọn bình gas, nên chọn những đại lý chính hãng uy tín, có tên tuổi, tránh hàng giả. Bình gas còn nguyên vẹn, không móp méo, nước sơn còn tốt, không tróc, rỉ, rỗ. Bảo quản ở nơi thông thoáng.

- Nên khóa van bình gas lại sau khi nấu ăn xong để đảm bảo an toàn cho cả nhà.

- Khi ngửi thấy mùi gas trong nhà, tuyệt đối không động đến bất kỳ thiết bị nào có thể phát sinh tia lửa điện, không bật tắt công tắc đèn, quạt, đóng cắt mạch điện, kể cả điện thoại di động. Sử dụng các phương tiện thông gió thủ công, ví dụ quạt nan hoặc mảnh bìa carton để quạt tản khí đi. Nếu quạt máy đang chạy thì vẫn để nguyên.

- Trong trường hợp không tự xử lý được bất kỳ những trường hợp rò rỉ gas thì phải nhanh chóng chạy khỏi hiện trường, gọi cho nhà cung cấp gas hoặc 114.

- Sau 3–5 năm sử dụng, bạn nên thay ống dẫn gas.

08.1900.0203

Chat Zalo